10 ร้านขนมไหว้พระจันทร์นุ่มเนียนหวานหอมคุ้มราคา

จะกินอะไรดีในเดือนกันยายนให้เข้าเทรนก็คงไม่พ้นกินเจ้าขนมไหว้พระจันทร์ ไม่ว่าคุณจะเข้าร้านไหน ๆ ก็จะเห็นขนมไหว้พระจันทร์วางเรียงเต็มอยู่หน้าเค้าเตอร์ แต่ก่อนที่คุณจะตามเทรนใด ๆ คุณรู้หรือไม่ว่าประวัติของขนมไหว้พระจันทร์นั้นเกิดมาจากการก่อกบฎต่อต้านในยุคปลายราชวงศ์หยวน บทความวันนี้นอกจากคุณจะได้รับพิกัดร้านขนมไหว้พระจันทร์อร่อยในกรุงเทพแล้ว คุณจะได้รู้ประวัติของขนมไหว้พระจันทร์อีกดังบทความด้านล่างนี้

10 Best mooncake that you must try in Bangkok
10 ร้านขนมไหว้พระจันทร์นุ่มเนียนหวานหอมคุ้มราคา

สำหรับขนมไหว้พระจันทร์นั้นเป็นของที่ใช้ไหว้พระจันทร์ ซึ่งมีที่มาจากยุคปลายราชวงศ์หยวน ที่ชาวฮั่นถูกปกครองอย่างกดขี่โดยชาวมองโกล นี่เป็นฉนวนทำให้เกิดกบฎต่อต้านขึ้น และวิธีการที่พวกเขาใช้ในการทำกบฎในครั้งนี้ก็มีเจ้าขนมไหว้พระจันทร์มาเป็นเครื่องมือช่วยนั้นเอง โดยการสอดเอกสารสาส์นลับเอาไว้ในขนมแล้วนำไปแจกจ่ายให้กับทุกบ้าน ในสาส์นนั้นมีข้อความว่า “คืนนี้ในเวลายามสามจงสังหารทหารมองโกลพร้อมกัน” และนี่ก็เป็นสาเหตุให้ชาวฮั่นสามารถเอาชนะในศึกครั้งนี้ไปได้ จนกลายเป็นประเพณีการรับประทานและไหว้ขนมไหว้พระจันทร์มาจนถึงปัจจุบันนี้

ขนมไหว้พระจันทร์นั้นมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Moon Cake ก็คงจะเป็นเพราะลักษณะของขนมชนิดนี้ที่มีรูปร่างเป็นวงกลมคล้ายกับพระจันทร์นั้นเอง ขนมไหว้พระจันทร์จะทำกันขึ้นมาในเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง หรือเรียกว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์​ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจีน หรือเดือนกันยายนนั้นเอง 

เมื่อเทศการการไหว้พระจันทร์มาถึงสิ่งแรกที่เรานักชิมต้องทำก็คือ ออกตามหาร้านขายขนมไหว้พระจันทร์อร่อยในกรุงเทพ และวันนี้เราจะมาดูพิกัดกันว่า 10 ร้านดังในกรุงเทพที่ขายขนมไหว้พระจันทร์สูตรเด็ดหอมนุ่มละมุนนั้นอยู่ที่ใดกันบ้าง

1 MX cakes & bakery ร้านดังที่ส่งตรงมาจากฮ่องกงร้านนี้ เป็นร้านที่สะดวกต่อการเข้าไปช้อปมากที่สุด เพราะร้านตั้งอยู่ในสยามพารากอน ร้านนี้มีความเด่นในเรื่องของใส่เค้กขนมเพราะเจ้าไส้คัสตาร์ดลาวา และ ครีมมีคัสตาร์ดนั้นรับประกันความอร่อยแบบต้องเดินกลับมาซื้ออีกรอบ

2 Harrods The Plantation Rooms Central Embassy นอกจากรูปร่างอันสวยงามของกล่องใส่ขนมไหว้พระจันทร์แล้ว ต้องบอกว่าไส้คัสตาร์ดไข่แดงนั้นอร่อยไม่แพ้กันเลย หากใครชอบความน่ารักของเจ้าหมีก็ไปร้าน Harrods ได้เลย

3 Mei Jiang The Peninsula Bangkok มองหาขนมไหว้พระจันทร์ที่อร่อยแบบฟินเวอร์สุด ๆ ก็ต้องมาลองที่ร้านนี้เลย เพราะของเขาอร่อยสมกับราคาที่ตั้งเอาไว้จริง ๆ 

4 ร้านขนมไหว้พระจันทร์สูตรโบราณ เจ้าเก่าบางลำพู ออกจากห้างมาหาร้านที่ขายขนมไหว้พระจันทร์ราคาเบา ๆ แต่คุณภาพแรงกันบ้าง ร้านนี้มีชื่อเสียงโด่งดังมาหลายช่วงอายุคนแล้ว ใครที่อาจจะย้อนเวลาไปกินขนมไหว้พระจันทร์ดั้งเดิม ไส้ทุเรียน ไส้เม็ดบัว โหงวยิ้งก็อร่อย

5 กอกใจเจ๋าเหล่า ร้านที่ทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนเจ้าแรก และได้ใจจากทั้งคนไทยและคนจีนไปครอบครอง ร้านนี้เป็นภัตตาคารที่โด่งดังมากสำหรับทัวร์จีน เมื่อไหร่ที่ต้องการชิมอาหารจีนแท้ ต้องไปร้านกอกใจ หรือ ก๊กจี่ ที่ถนนเจริญรัถ

6 แต้เล่าจิ้นเส็ง ร้านของขนมจีนโบราณ ใครที่ต้องการลิ้มลองขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์พร้อม ๆ กับการดื่มชาร้อน ๆ ก็ลองแวะไปดูร้านนี้ที่ตั้งอยู่ในเยาวราช

7 S&P ไม่ต้องพูดมากกับร้านเอสแอนด์พี ร้านนี้มีแต่ของอร่อย และเมื่อถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ทีไร พวกเราก็จะได้รับประทานไส้ทุเรียนที่หวานละมุนมาพร้อมกับแป้งบาง ๆ ฟินเวอร์ อย่าบอกใครเชียวล่ะ

8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์คุณเป้า ร้านตั้งอยู่ที่ป้อมปราบศัตรูพ่าย การจะมากินขนมไหว้พระจันทร์ร้านนี้นั้นคุณจะต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น สำหรับไส้ที่ต้องลองก็คือ ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่เค็ม และ เม็ดบัวไข่เค็ม 

9 ร้านขนมไหว้พระจันทร์กิเลน อยู่บนเขตบรรทัดทอง เป็นร้านที่โด่งดังมาตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย และร้านนี้มีโปรโมชั่นยิ่งซื้อมากก็ได้ส่วนลดมากด้วยเช่นกัน ไส้เด็ดของร้านนี้ก็เป็นสูตรของไส้โหงสยิ้งเพราะไม่หวานมากเกินไป และร้านนี้เขาทดสด ๆ ร้อน ๆ ออกจากเตามาขายด้วย

10 COCA Restaurant ที่สยามสแควร์ ร้านนี้ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่บุกเบิกทำไส้คัสตาร์ดในขนมไหว้พระจันทร์เลย และปีนี้ยังมีให้ล่าสุดอย่าง Red Velvet ให้มาลองชิมกันอีกด้วย

เราหวังว่า 10 ร้านขนมไหว้พระจันทร์อร่อยในกรุงเทพเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการแนโรวดาว ร้านขนมไหว้พระจันทร์เนื้อเหนียวนุ่มมาให้นักช้อปนะ 

ขอบคุณรูปภาพจากเฟสบุ๊คร้าน Gokjai Restaurant & Mooncake  กอกใจ ขนมไหว้พระจันทร์ ติ่มซำ

Post Author: admin