3 แหล่งอนุรักษพันธ์ช้างไทยที่คุณต้องไปเยือน

ช้างเป็นสัตว์ที่น่ารักน่าเอ็นดูแถมยังเป็นสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติมายาวนาน หากคุณเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่สนุกสนานและมีความสุขไปกับการได้รับชมธรรมชาติบวกกับการได้ช่วยเหลือและเรียนรู้ธรรมชาติของช้างไทย วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยว 3 ที่ที่คุณจะได้พบกับช้างที่หาได้ยากและเป็นแหล่งที่ช่วยเหลือไม่ให้คนเอารัดเอาเปรียบกับช้าง โดยการพาไปเดินเรื่ยไรตามท้องถนนต่าง และพวกเราโชคดีมากที่ประเทศของเรายังมีองกร์ที่คอยให้การช่วยเหลือช้างอยู่ตลอดเวลาโดย 3 แหล่งอนุรักษ์ช้างที่พวกเรากำลังจะพาคุณไปสัมผัสนั้นจะเป็นแหล่งที่รักช้างจริง โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าคนดูแลช้างจะนำเงินที่คุณได้บริจาคไปทำสิ่งที่ไม่ควรทำ เช่น การเทรนช้างให้ทำตามคำสั่ง ซึ่งเราต้องบอกก่อนว่ายังมีแหล่งท่องเที่ยวบางที่ทรมานช้างเพื่อธุรกิจอยู่ ดังนั้นเราก็ไม่อยากให้คุณนำเงินของคุณไปสนับสนุนให้พวกเขาทำร้ายช้างต่อไป เอาละเรามาดูกันดีกว่าว่าสถานที่อนุรักษ์ช้างที่คุณจะได้บุญแบบร้อยเปอร์เซ็นนั้นอยู่ที่ใดบ้าง 

คืนเงินสดสูงสุด 1%! กว่า 100,000 บาท ทุกสัปดาห์
คืนเงินสดสูงสุด 1%! กว่า 100,000 บาท ทุกสัปดาห์

 

Image via elephantnaturepark.org

1 ศูนย์อภิบาลช้าง (Elephant Nature Park) ที่เพิ่งเป็นที่รู้จักในสายตาของคนไทยด้วยกันเองเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง สำหรับปางช้างที่เชียงใหม่ของคุณ แสงเดือน ชัยเลิศ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์สัตว์ที่ดีที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 แหล่งทั่วโลก ทำไมที่ Elephant Nature Park ถึงเป็นที่รู้จักนะหรือ ก็เพราะว่าที่นี่เป็นศูนย์ที่ช่วยเหลือช้างที่ได้รับการทารุนจากนายจ้าง และเอาช้างเหล่านี้กลับคืนสู่ธรรมชาติ โดยในปางช้างแหล่งนี้คุณจะไม่สามารถขี่ช้างได้ ไม่ได้ดูช้างวาดรูปต่าง แต่สิ่งที่คุณจะได้ทำใน Elephant Nature Park นั้นก็คือการเก็บขี้ช้าง และมองดูพวกมันวิ่งเล่นในทุ่งหญ้าอย่างอิสระ การเข้าชมช้างที่นี่ตกที่ 2,500 บาท ต่อวัน และ 5,800 บาท ต่อคืน หากสนใจก็ขึ้นเหนือไปที่ จ. เชียงใหม่ อ. แม่แตง 

 

Image via tripadvisor.ca

2 ศูนย์บริบาลช้างบุญรอด (Boon Loot’s Elephant Sanctuary, BLES) เป็นอีกหนึ่งที่ปางช้างที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคฝ่ายในการนำช้างกลับคืนสูงป่า ซึ่งเริ่มต้นจากโครงการ ​Wildlife ขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection – WAP) ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้สัตว์ป่าได้ดำรงชีวิตอยู่ตามวิถีธรรมชาติ ปัจจุบัน WAP ยังคงให้การช่วยเหลือช้างที่ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ที่นี่นับร้อย ๆ ตัว หากคุณต้องการไปเที่ยวเยี่ยมชมและช่วยเหลือช้างก็สามารถไปได้ที่ ศูนย์บริบาลช้างบุญรอด จังหวัดสุโขทัย

 

3 Must Visit Elephant Sanctuaries in Thailand
Image via tripadvisor.com.ph

3 โครงการอาสาสมัครช้างที่สุรินทร์ (The Surin Project) นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่ที่ดีที่สุดของจังหวัดสุรินทร์ นี่ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านช้าง บ้านตากกลาง จ. สุรินทร์ โดยการเข้าชมนั้นคุณจะต้องสมัครเป็นอาสาสมัครผู้ดูแลช้างเท่านั้น และที่ไม่น่าเชื่อคือผู้สมัครต้องจ่ายค่าเป็นเงิน 13,000 บาท เพื่อเข้าไปดูแลช้างต่อสัปดาห์ และสามารถสมัครต่ออยู่ได้ยาวสูงสุด 8 สัปดาห์ ส่ิงที่สำคัญที่สุดในการเข้าไปชม The Surin Project นั้นก็คือการเรียนรู้และเข้าใจช้างให้ได้มากที่สุด

 

Post Author: admin