“ปางอุ๋ง สุพรรณ” ไอหมอกเหนือน้ำ ท่ามกลางป่าใกล้กรุงเทพฯ

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี หรือ อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ใกล้กรุงเทพ ตั้งอยู่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี บรรยากาศคล้าย ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน ใครชอบแนวนี้แนะนำให้มาเยือน  

 

 

         เมื่อพูดถึงชื่อ “ปางอุ๋ง” ใครๆ ก็ต้องนึกถึงความสวยงามของไอหมอกเหนือน้ำ ท่ามกลางป่าสนที่อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างแน่นอน… จริงไหมล่ะ แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปฟินกับความสวยงามแบบปางอุ๋ง แต่ไม่ต้องเดินทางไกลให้เมื่อยและเสียเวลากับ “ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี” แหล่งท่องเที่ยวมาแรง ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ฟินกับบรรยากาศแบบปางอุ๋ง แถมยังตั้งอยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่จังหวัดสุพรรณบุรีนี่เอง ส่วนที่นี่จะสวยงามแค่ไหน ไปแล้วจะฟินคูณสิบเลยหรือไม่…ตามไปดูกันเลย

      “ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี” ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ แท้จริงแล้วก็คือ “อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง” ตั้งอยู่ภายในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี สถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติแห่งใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง การันตีความงดงามและสุดโรแมนติกด้วยฉายาปางอุ๋งแห่งเมืองสุพรรณบุรีกันเลยทีเดียว

      บรรยากาศของ ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเอนกายพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ แถมยังเหมาะสำหรับการแคมปิ้ง ด้วยกิจกรรมการนั่งบนแพลอยน้ำ เดินเที่ยวระเบียงไม้ริมน้ำซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ควบคู่ไปกับการตกปลาแสนสนุก นอกจากนี้ยังมีแพที่พักสำหรับนอนชิลกลางน้ำ และลานกางเต็นท์สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนได้พักผ่อนใช้เวลาช่วงวันหยุดในการพักผ่อนแบบสบายๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดให้เข้ามาท่องเที่ยวได้ไม่นาน อีกทั้งยังเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และยังมีระบบการจัดการยังไม่เต็ม 100% พื้นที่แห่งนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสบรรยากาศที่ธรรมชาติอย่างแท้จริง อีกทั้งความสะดวกสบายก็ไม่มีมากเท่าที่ควร ทั้งสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่มีแค่บางจุด หรือที่พักรับรองที่มีไม่มาก ทั้งนี้ขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวโทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดก่อนเดินทางทุกครั้ง เพื่อจะได้สลับช่วงเวลาเที่ยวกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ จะได้ไม่พลาดที่จะสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก amazingthaitour

10 เรื่องควรรู้ ก่อนคิดไปนอนพัก ปางอุ๋งสุพรรณ (อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง)

 1. ทางเข้าเป็นลูกรัง ต้องใช้ความระมัดระวัง ในการเดินทาง ใช้ความเร็วในการเดินทางมากไม่ได้
 2. น้ำที่เห็นสวยๆนั้น ลงเล่นไม่ได้
 3. สัญญาณโทรศัพท์อ่อนมาก จนถึงขั้นไม่มีสัญญาณ ดังนั้น สัญญาณอินเตอร์เน็ต จึงไม่ต้องพูดถึง หากจะติดต่อสื่อสารกับใคร ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะปัญหานี้ด้วย
 4. หากจะมีกิจกรรมสันทนาการ ไม่ควรให้เกิน 3 ทุ่ม เพราะเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญ กับผู้อื่น (แต่ดีที่สุดแล้ว ไปเที่ยวแบบนี้ ก็ไม่ควรจะไปส่งเสียงดัง ทำลายความสงบ ที่หลายคนถวิลหา ดีกว่า)
 5. ที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงมีแสงสว่างจากตะเกียงน้ำมันก๊าดเพียงไม่กี่ดวงเท่านั้น
 6. น้ำประปา น้ำสะอาด นั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานสำหรับคนจำนวนมากๆ
 7. มีเต๊นท์ให้บริการแล้ว เต๊นท์ใน หลังละ 150 บาท (ไม่รวมอาหาร) เต็นท์นอก หลังละ 100 บาท (ไม่รวมอาหาร)
 8. แพที่พักมีจำกัด ค่าเช่าแพถ้ามากินอาหาร ก็คิดหัวละ 300 บาท แต่ถ้าจะเป็นการนอนนั้น คิดหลังละ 400 บาท ส่วนอาหารการกินนั้นถ้าจะทำเองก็สามารถทำได้เช่นกัน
 9. อาหารการกิน เจ้าหน้าที่ บอกว่าเมนูอร่อยขึ้นชื่อ ของที่นี่ ได้แก่ ปลานิล ปลาทับทิม ต้มหน่อไม้ใบย่านาง ชารางแดง แต่ถ้าพิเศษขึ้นมาอีกนิด จะเป็นผักหวาน และเห็ดโคน แต่งานบริการอาจจะต้องทำใจเล็กน้อย เนื่องจากเป็นคนในชุมชนที่มาทำงานกันเอง จึงมีจำนวนจำกัด
 10. ภาพที่คุณเห็นในอินเตอร์เน็ตนั้น อาจจะไม่เหมือนกับสิ่งที่คุณจะได้เห็นจริงๆ ในทุกๆครั้ง เพราะสภาพแวดล้อมของที่นี่ จะแตกต่างกันไป ในแต่ละฤดู ดังนั้น จึงต้องเข้าใจว่าสิ่งที่คุณจะได้พบ อาจจะต่างกันไปเมื่อต่างเวลา (เวลาที่สวยงาม คือช่วงหน้าฝนที่ดูเขียวสวยงาม หน้าหนาว จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่หน้าร้อน ก็จะดูแห้งแล้ง)

ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจ ประกอบรายละเอียดที่พักและระเบียบเข้าชมอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

 1. แพใหญ่ หลังละ 2,000 บาท (ไม่รวมอาหาร)
 2. แพเล็ก หลังละ 400 บาท (ไม่รวมอาหาร)
 3. – เต็นท์ใน หลังละ 150 บาท (ไม่รวมอาหาร) ต้องกางเต็นท์เอง

   – เต็นท์นอก หลังละ 100 บาท (ไม่รวมอาหาร)

 1. ราคาอาหารหัวละ 200 บาท/2มื้อ เย็น,เช้า
 2. ราคาเข้าชมอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

   – รถยนต์ คันละ 20 บาท

   – รถจักรยานยนต์ คันละ 10 บาท

 1. สามารถประกอบอาหารได้แต่ต้องไม่ทำให้สถานที่เสียหาย
 2. สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เช้า-ออกภายใน 6 โมงเย็น (สำหรับผู้ที่ไม่ค้างคืน)

หมายเหตุ

 1. รถที่จะเข้าอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงจะต้องไปรับบัตรที่ป้อมหน้าวัดพุน้ำร้อนที่เดียวเท่านั้น หากไม่มีบัตรจะไม่สามารถเข้าได้
 2. เจ้าหน้าที่จะมีบัตรประจำตัวติดทุกท่าน
 3. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงจะรับจำนวนรถยนต์ได้แค่ 150 คัน/คืน

      ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบเรียนรู้ชีวิตชุมชนแบบง่ายๆ ลองแวะมาเยือน ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี โดยแนะนำให้โทรไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสนธยา หมายเลขโทรศัพท์ 098-5819199 , ผู้ใหญ่ชุม หมายเลขโทรศัพท์ 087-1577130 ,ประธานแอ้ว หมายเลขโทรศัพท์ 092-0017068

Post Author: admin